0971170068 (Mrs.Ha)

Xem giỏ hàng

Sức khỏe

Đau nhức xương khớp ở người trẻ là do đâu?

Tác giả: admin (29-11-2020)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.6/5.0 (156 bình chọn)

Đau nhức xương khớp thường xảy ra ở người già. Nguyên nhân là do xương bị lão hóa, thoái hóa, loãng xương hoặc do các bệnh người già gây nên. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ đang tăng dần. Có nhiều nguyên nhân như: do cơ địa, do thói quen sinh hoạt hằng ngày, đặc thù công việc, do chế độ dinh dưỡng, do chấn thương hoặc do xương khớp bị thoái hóa sớm.

Đau nhức xương khớp ở người trẻ thường gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng. Không biết mình bị bệnh gì? có nguy hiểm không? Không những vây, bệnh còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Về thể chất lẫn tinh thần. Năng suất lao động giảm sút. Nặng thì mất khả năng lao động. Sau đây là một số nguyên nhân gây đau nhức xương khớp, dấu hiệu nhận biết và một số lời khuyên đối với các bạn trẻ bị đau nhức xương khớp.

dau nhuc xuong khop o nguoi tre

Thoái hóa khớp xảy ra sớm ở người trẻ

Tình trạng thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già. Tuy nhiên người trẻ vẫn bị thoái hóa khớp sớm. Phổ biến nhất là thoái hóa khớp gối. Vì khớp gối là vị trí chịu toàn bộ tải trọng cơ thể đè lên nó.

Triệu chứng:

-Đau từ đầu gối trở xuống, do sụn bị tổn thương gây ảnh hưởng đến vùng xương xung quanh.

-Nghe tiếng lục cục khi khớp gối hoạt động.

-Khớp gối cứng đơ, khó cử động vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối sớm ở người trẻ:

-Do cơ địa: Trục chân không thẳng. Các bạn thường thấy có những người chân vòng kiềng. Hoặc những người khi đứng thẳng 2 đầu gối chụm vào, 2 bàn chân cách xa nhau. Dẫn đến tình trạng khớp gối chịu lực không đều, dẫn đến mòn khớp gối không đều. Vì vậy, đây là những đối tượng dễ bị thoái hóa khớp gối sớm.

-Do thường xuyên mang vác vật nặng: Thường xuyên mang vác vật nặng sẽ làm tăng áp lực lên khớp gối. Làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối.

-Do bao hoạt dịch làm việc kém: Bao hoạt dịch là nơi chứa dịch khớp gối để bôi trơn khớp gối. Giảm ma sát khi khớp gối hoạt động. Đồng thời dịch khớp gối còn chứa chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng và tái tạo khớp gối. Do chấn thương hoặc một lý do nào đó, dịch khớp gối được tiết ra không đủ dẫn đến thoái hóa khớp gối sớm.

-Do chế độ dinh dưỡng: Ăn uống thiếu thiếu dinh dưỡng sẽ hạn chế việc tạo ra dịch khớp gối. Dẫn đến thiếu dịch khớp gối.

Lời khuyên:

-Nếu đau nhiều, đau nặng thì bạn nên đến khám bác sỹ.

-Hạn chế mang vác vật nặng.

-Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Ăn ngủ điều độ. Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

-Nên chơi các môn thể thao mang tính chất hoạt động khớp nhẹ như: đạp xe, bơi lội.

Đau mỏi vai gáy cổ

Bệnh này chủ yếu xảy ra phổ biến ở dân văn phòng, tài xế. Do tính chất công việc là ngồi lâu với một tư thế. Từ 8 tiếng trở lên và ít vận động.

Lời khuyên: Cứ sau 45 phút ngồi, nên đứng dậy đi lại, vươn vai và thư giãn cho xương khớp hoạt động.

ti-le-dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre-tuoi-khong-ngung-tang

Do bệnh gout

Hiện nay, gout là bệnh rất phổ biến trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, số người trẻ mắc bệnh gout đang dần tăng lên. Đây được gọi là bệnh người giàu. Do cơ thể bị rối loạn nên đạm trong cơ thể bị chuyển hóa thành các cục acid uric bán vào các khớp gây đau nhức.

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Bệnh thường do cơ địa mỗi người. Đối tượng bị gout số đông là những người ăn nhậu nhiều.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng là một trong những bệnh phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do chấn thương, hoặc một cử động mạnh làm một đốt sống bị trượt khỏi bị trí của nó. Chèn vào tủy sống và dây thần kinh cột sống. Gây ra nhiều đau đớn. Ngoài ra, đốt sống đó còn chèn vào dây thần kinh tọa gây đau day thần kinh tọa.

dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-tre-tuoi